Chỉ Nên học lái xe ô tô b1 hay b2? – Lời khuyên có ích dành cho bạn | Trung tâm An Ninh

Nên thi bằng lái xe ô tô số sàn B2 hay số tự động B1?

Với bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2 có nhiều điểm giống và khác nhau. Người sở hữu bằng lái xe B1, B2 sẽ có những quyền hạn nhất định trong việc điều khiển phương tiện giao thông. Bên dưới là những lời khuyên, giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất khi muốn học bằng lái xe B1 hay B2.

Điểm giống nhau của bằng lái xe ô tô B1 & B2

hinh 1

Bằng lái xe B1 & B2 đều là chứng chỉ lái xe do Bộ Giao thông vận tải cấp. Chỉ được phép điều khiển xe ô tô không chuyên xử dụng, xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi & xe tải dưới 3,5 tấn.

Với hai loại bằng này, đòi hỏi người học phải đủ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt và có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên. Bằng lái xe ô tô B1 và B2 đều chỉ được phép chở người & những xe tải hạng nhẹ. Không được phép điều khiển các xe chở người trên 16 chỗ. Không thể điều khiển xe khách. Không được phép lái các loại xe tải hạng nặng.

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

1. Loại xe ô tô được phép điều khiển

  • Với hạng B1, chỉ được phép học lái & thi sát hạch trên xe số tự động.
  • Với hạng B2, việc học & thi sát hạch sẽ được thực hiện trên xe số sàn. Bên cạnh đó, người học sẽ được học một buổi về lái xe ô tô số tự động.

Như vậy, hạng B1 chỉ được phép điều khiển xe ô tô số tự động. Còn hạng B2 được phép điều khiển xe ô tô số tự động và số sàn.

hinh 2

2. Hình thức hoạt động

Với giấy phép lái xe hạng B1, bạn chỉ được lái xe số tự động, xe dưới 9 chỗ ngồi & không được phép kinh doanh vận tải. Có nghĩa là, bằng B1 không được phép lái xe taxi. Bạn chỉ có thể tự lái chiếc xe của bản thân.Còn giấy phép lái xe hạng B2, bạn cũng có thể đăng ký kinh doanh vận tải.

3. Thời hạn sử dụng của bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm. Cứ sau 10 năm, người sở hữu phải xin cấp lại giấy phép lái xe. Còn thời hạn sử dụng bằng lái xe B1 lại có nhiều điểm cầu kỳ hơn. Cụ thể:

  • Đối với nữ: bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho đến khi 55 tuổi.
  • Đối với nam: bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho đến khi 60 tuổi.
  • Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ & trên 50 tuổi đối với nam. Giấy phép lái xe B1 sẽ được cấp có thời hạn 10 năm/lần, kể từ ngày cấp.

4. Yếu tố ảnh hưởng cho đến quyết định chỉ nên học B1 hay B2?

Mục đích học lái xe của bạn

Nếu bạn sở hữu chiết xe ô tô số tự động, chỉ có nhu cầu lái xe phục vụ cá nhân, gia đình. Bằng lái xe ô tô B1 là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn lái xe taxi, lái xe dịch vụ hoặc lái xe cho công ty thì bằng lái xe B2 là sự lựa chọn bắt buộc.

hinh 3

Những ai nên học B1 hay B2

Bằng lái xe B1 phù hợp với phái nữ hơn vì nó dễ học & nội dung thi sát hạch cũng tương đối dễ. Cho phép nữ giới từ 18 tuổi trở lên điều khiển các loại xe ô tô số tự động. Việc điều khiển xe ô tô số tự động cực kì tiện lợi và dễ thao tác. Bằng lái xe B1 cũng phù hợp với nam đã đứng tuổi, người trung niên. Bởi việc học, thi & điều khiển ô tô được quy định trong bằng lái xe B1 khá dễ dàng.

Bằng lái xe B2 gần như là sự lựa chọn đầu tiên cho các cánh mày râu. Vì tính bao quát & tiện dụng của nó. Bằng lái xe ô tô B2 có thể lái được xe số sàn & xe số tự động. Có thể tham dự vào kinh doanh vận tải, mở rộng cơ hội gia tăng thu nhập.

Vấn đề về sức khỏe & tuổi tác

Đi theo quy định tại Luật an toàn giao thông vận tải, độ tuổi và sức khỏe là những yếu tố quyết định đến việc học bằng lái xe B1 và B2. Theo đó, để thi được bằng lái xe B1 hoặc B2, bạn cần phải có sức khỏe tốt đi theo đúng quy định. Nếu bạn dưới 50 tuổi, bạn có thể thi bằng lái xe hạng B2. Nếu bạn trên 50 tuổi thì bạn chỉ nên thi bằng lái xe B1.

Nội dung thi bằng lái xe B1 & B2

Để được cấp giấy phép lái xe hạng B1 hoặc B2. Việc học thôi chưa đủ. Bạn cần phải trải qua kỳ thi sát hạch để cấp bằng lái xe ô tô. Đi theo nội dung thi, dù bạn thi bằng lái xe B1 hay B2 thì vẫn phải trải qua 3 phần thi: thi lý thuyết, thi thực hành sa hình và thi thực hành đường trường.

Đối với phần thi lý thuyết, bằng B1 & B2 đều tương tự như nhau. Phần thi thực hành, bằng B1 & B2 đều phải thực hiện 11 bài thi sa hình và các hiệu lệnh của giám sát coi thi trong phần thi thực hành đường trường. Tuy nhiên, phần thi thực hành bằng B1 khả năng đỗ là rất cao khoảng 90%. Bởi thí sinh xe sẽ điều khiển xe số tự động để thực hiện bài thi. Đây chủ đạo là điểm mạnh của việc học bằng lái xe ô tô hạng B1.

Vậy nên học B1 hay B2?

hinh 4

Với những phân tích ở trên, chúng tôi đưa ra lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn.

  • Nếu bạn là nữ, chỉ có nhu cầu lái xe gia đình. Bằng B1 chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hoặc bản thân bạn muốn lái xe số sàn, muốn hành nghề vận tải thì mới nên học bằng lái xe B2.
  • Nếu bạn là nam, vẫn còn đấy trẻ & có sức khỏe tốt thì nên học B2. Sở hữu bằng lái xe B2, bạn cũng có thể điều khiển được cả xe số sàn và xe số tự động. Đồng thời, bạn cũng có nhiều cơ hội hơn trong việc mở rộng cơ hội làm ăn, gia tăng thu nhập.
  • Nếu bạn là người đã quá tuổi học B2 (trên 50 tuổi). Chắc chắn một điều rằng bạn cần phải học bằng lái xe B1.

Trên đây là lời khuyên của chúng tôi về việc nên học lái xe ô tô b1 hay b2 Trung tâm An Ninh mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu, sở thích cá nhân và nhiều yếu tố khác, bạn cũng nên cân nhắc để lựa chọn học bằng lái xe ô tô B1 và B2 sao cho phù hợp nhất.

Tại Trung tâm dạy nghề lái xe An Ninh, Đào tạo và Sát hạch lái xe. Chúng tôi luôn mở các khóa học lái xe B1 và B2. Với mức học phí hấp dẫn. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống xe tập lái đời mới nhất. Chúng tôi cam kết sau khóa học lái xe. Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cho mình bằng lái xe hạng B & có kỹ thuật lái xe an toàn

Related Posts

default-image-feature

Thủ tục đăng ký học lái xe ô tô cần những gì? | Trung tâm An Ninh

Thủ tục đk học lái xe ô tô như thế nào là điều ai ai cũng cần biết trước khi tìm hiểu và đk học lái xe ô…

default-image-feature

Học lái xe ô tô bao lâu theo quy định mới nhất thời điểm này | Trung tâm An Ninh

Lúc này việc di chuyển bằng ô tô đang ngày càng trở lên phổ biến tại Việt Nam và có rất nhiều người muốn học & thi…

default-image-feature

Thời gian học bằng b2 mất bao lâu và Quy định|Quy chế|Quy trình thi bằng lái xe b2 mới nhất 2022 | Trung tâm An Ninh

Bắt đầu từ ngày 01/08/2020 thì việc đào tạo, sát hạch & cấp giấy phép lái xe đã có nhiều sự thay đổi. Đặc biệt, với bằng lái…

default-image-feature

Năm 2022, có nên học lái xe ô tô B2 hay không & chỉ nên chọn bằng b1 hay b2? | Trung tâm An Ninh

Không chỉ nên học bằng B2 nếu không thực sự rất cần thiết, đó là lời khuyên đúng cho những ai chỉ cần có bằng lái xe ô…

default-image-feature

Quy trình học bằng lái xe ô tô hạng C như thế nào? | Trung tâm An Ninh

Như bạn biết, để điều khiển các phương tiện như ô tô tải chuyên dụng hay máy kéo rơ mooc, điều bắt buộc đối với tài xế…

default-image-feature

Vài điều CẦN PHẢI BIẾT khi đăng ký học lái xe b2 hiện tại | Trung tâm An Ninh

Học bằng lái xe B2 lái được những loại xe nào?, điều kiện học lái xe ô tô hạng B2 và học lái xe bằng B2 hết bao nhiêu tiền? là…